4 มิ.ย. 2554

น้ำกล้วยหอมปั่น

 น้ำกล้วยหอม เพื่อนกระเพาะและลำไส้
   กล้วยเป็นผลไม้ชนิดที่สองรองจากน้ำนมแม่ที่เด็กทารกต้องกินต่อมาเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ วัยผู้สูงอายุ ชีวิตเราก็ไม่ได้ห่างหายไปจากผลไม้ชนิดนี้เลย แถมยังได้ลิ้มลองกันอยู่เรื่อย ๆเพราะในบ้านเราจะเรียกว่าดงกล้วยเลยก็ได้ แถมยังมีให้เลือกกินมากมายหลายพันธุ์ สำหรับกล้วยยอดนิยมก็ต้องขอยกให้กล้วยน้ำว้า ผลไม้ประจำตัวของเด็กทารก กล้วยหอมทอง กล้วยผลใหญ่ ผิวมีสีเหลืองทอง และก็กล้วยไข่ ของขึ้นชื่อของกำแพงเพชร ของกินคู่กับกระยาสารท
               กล้วยมีคุณค่าอาหารสูง กล้วยต่าง ๆ ที่กล่าวมาเป็นผลไม้ไทยทั้งสิ้น สนนราคาก็ไม่แพง แถมยังส่งออกทำรายได้ให้แก่ประเทศอีกด้วย เช่น กล้วยหอมทองที่ส่งออกไปยังฮ่องกง สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และประเทศในแถบยุโรป
               นอกจากกินกล้วยกันเป็นผลไม้แล้ว ยังนิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มอีกด้วย กล้วยหอมทองนิยมนำมาทำเครื่องดื่มมากกว่ากล้วยอื่น ๆ น้ำกล้วยหอมจะมีความข้นของเนื้อกล้วยที่อ่อนนุ่ม มีเนื้อเนียนเมื่อปั่น รสหวาน กลิ่นหอม เนื้อกล้วยมีสีขาว ไม่ดำ แถมยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์
                กล้วยหอมทอง 1 ลูกใหญ่ มี แคลเซียม 11 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 35 มิลลิกรัม เหล็ก 1 มิลลิกรัม โปตัสเซียม 503 มิลลิกรัม วิตามินเอ 260 I.U. ไนอาซีน 1 มิลลิกรัม วิตามินซี 14 มิลลิกรัม นอกจากนี้ยังมีโคโลเมี่ยม สารอาหารที่ช่วยกระตุ้นขบวนการเมตาบอลิซึ่มของกลูโคส และช่วยสังเคราะห์กรดไขมันและคอเลสเตอรอล
               นอกจากสารต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้ว ในเนื้อกล้วยยังมีสารเพคติน (Pectin) ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ น้ำกล้วยหอมยังช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยบรรเทาอาการลำไส้อักเสบ และช่วยบำรุงอาการจุกเสียดและแน่นหน้าอก
               การเลือกกล้วยหอมมาทำน้ำ ต้องเลือกกล้วยหอมที่แก่เต็มที่ ลูกใหญ่อวบ ยิ่งเปลือกมีสีเหลืองทองจะยิ่งมีสารแคโรทืนในเนื้อกล้วยสูงขึ้น แถมยังมีรสหวานและกลิ่นหอมเป็นพิเศษ เมื่อต้องการทำน้ำกล้วยหอม จึงค่อยปอกเปลือกออก ถ้าปอกทิ้งไว้เนื้อกล้วยจะดำ ปอกแล้วปั่นทันที จะปั่นเป็นน้ำกล้วยหอมล้วน ๆ เลยก็ได้ หรือจะปั่นรวมกับผลไม้อื่นที่มีรสเปรี้ยว อย่างน้ำมะม่วง น้ำมะเขือเทศ น้ำส้มคั้นก็อร่อย ถ้าชอบแบบเย็นก็ใส่น้ำแข็งละเอียดลงไปปั่นด้วยก็ได้
               วิธีดื่มน้ำกล้วยหอมให้ได้รสชาติดีและมีคุณค่าต้องดื่มทันที อย่าทิ้งไว้นาน จะเสียทั้งคุณประโยชน์ และสีสันที่น่ากินไป




น้ำกล้วยหอมปั่น

ส่วนผสม
กล้วยหอม 1 ผล
น้ำเชื่อม 1/4 ถ.ต
น้ำแข็งทุบ 1 ถ.ต
นมสด 1/4 ถ.ต






วิธีทำ

1. นำกล้วยหอมมาหั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้
2. ทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำกับน้ำตาล ตั้งไฟให้เดือดยกลงแล้วกรองเศษผงออก
3. ใส่กล้วยหอมครึ่งผล น้ำเชื่อม นมสดและน้ำแข็งลงในเครื่องผสมอาหารปั่นให้
      ส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกันเทใส่แก้วเสริฟได้ทันที

สรรพคุณทางยา

- ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางเพราะมีธาตุเหล็กมาก 



หรือจะเพิ่มเป็นรสชาดแบบอื่นๆ เช่น 

น้ำกล้วยหอม น้ำส้มคั้น

ส่วนผสม
 - กล้วยหอมทองหั่นชิ้นเล็ก 2 ลูก
 - น้ำส้มเขียวหวานคั้น 1 ถ้วย
 - น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
 - น้ำแข็งละเอียด 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
นำส่วนผสมดังกล่าวมาปั่นให้เข้ากันดี 











น้ำกล้วยหอมผสมน้ำผึ้ง
ส่วนผสม
  - กล้วยหอม 2 ผล
  - น้ำผึ้ง 3 ช้อนชา
  - นมสดไร้ไขมัน 4 ช้อนชา
  - เกลือป่น
  - น้ำต้มสุก 1 แก้ว
  - น้ำแข็งเกล็ดหรือน้ำแข็งทุบเป็นก้อนเล็กๆ

วิธีทำ
        ให้ปอกเปลือกล้วยหอมแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ใส่น้ำแข็งลงไปปั่นให้ละเอียด ใส่นมสดและน้ำต้มสุกลงไป ถ้าชอบรสชาติเข้มข้นให้ส่น้ำต้มสุกน้อยลง ใส่เลือลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มเติมรสชาติ แล้วตามด้วยน้ำผึ้ง เมื่อปั่นเสร็จแล้วควรดื่มทันที จะได้คุณค่าทางอาหารมากกว่า




แหล่งที่มา : หนังสือน้ำผักผสไม้เพื่อสุขภาพ


เค้กกล้วยหอม

สูตรทำ เค้กกล้วยหอม  สูตร 1


ส่วนผสมเค้ก

    แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก 3 ถ้วย , เนยสดชนิดเค็ม 1 1/2 ถ้วย, เนยขาว 1/2 ถ้วย , ไข่ไก่ฟองใหญ่ 4 ฟอง, น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย , ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ,เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา, กล้วยหอมบดละเอียด 1 ถ้วย, กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา, นมสด 1/2 ถ้วย ,เกลือป่น 1/2 ช้อนชา, ชีสแผ่นหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
    เตรียมแป้งไว้โดยผสมแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน ร่อนด้วยตะแกรงร่อนแป้ง 1 ครั้ง
    ผสมกล้วยหอมบด นมสด วานิลลาเข้าด้วยกัน พักไว้
    ตีเนยสด เนยขาว และเกลือเข้าด้วยกัน ด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้า พอขึ้นฟู ใส่น้ำตาล ตีต่อจนขึ้นฟู เป็นครีมขาว ต่อยไข่ใส่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนหมดไข่
    ใส่ส่วนผสมแป้ง สลับกับส่วนผสมกล้วยหอม ตีเบาๆ ให้เข้ากันใส่ชีส คนให้ทั่ว
    เทส่วนผสมใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 6×6x2 นิ้ว ที่ทาเนยและรองด้วยกระดาษไข ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ เคาะพิมพ์เบาๆ
    นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 300 F ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้สักครู่ คว่ำออกจากพิมพ์ดึงกระดาษออก หั่นเป็นชิ้น

ลองทำดูนะ



สูตรทำ เค้กกล้วยหอม  สูตร2

เค้กกล้วยหอม ( 20 นาที )
ส่วนผสม

 1.  แปงเค้ก                                                    1           ถ้วยตวง 
 2. ไข่ไก่                                                        3           ฟอง
 3.  ผงฟู                                                         1          ช้อนชา 
 4. กล้วยหอม                                                  2           ผล
 5. นมสด                                                       5           ช้อนโต๊ะ
 6. โซดา ไม่ต้องเยอะ
 7. น้ำตาลทราย                                              1/2         ถ้วย
 8. ครีมออฟทาร์ทาร์                                        1/2         ถ้วย

วิธีทำ 

1.ร่อนแป้ง ใส่ผงฟู ร่อนอีกครั้งแล้วพักไว้
2. ตอกไข่ คัดไข่แดงแยกออกใากไข่ขาว
3. นำไข่แดงไปผสมกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4. บดกล้วยหอมให้ละเอียดเนียน เติมลงในแป้ง ตามด้วยนมสดนำมาผสมกับไข่แดง ตีๆ ให้เข้ากันดีกวนๆ นวดๆ จนแป้งเริ่มเนียน
5.นำไข่ขาวที่แยกไว้มาผสมกับครีมออฟทาร์ทาร์ เติมน้ำตาลทรายอีก 1-2 ช้อนโต๊ะ ตีๆ แบบรวดเร็วจนไข่ขาวขึ้นแข็งเป็นยอด
6.นำส่วนผสมนี้ไปรวมกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ คนๆ ให้เข้ากันดี
7. เทส่วนผสมใส่พิมพ์เล็กๆ ทาพิมพ์ด้วยเนยหรือผงแป้งสาลีสักเล็น้อยก่อนเทส่วนผสมใส่ นำเข้าเตา   อบนานประมาณ 20 นาที ด้วยๆฟ 350*F
8. รอจนสุก นำมารับประทานได้ตามใจชอบ หรือเป็นของฝากก็ดีทีเดียว

1 มิ.ย. 2554

สวนพุทราน้อยๆ

สวัสดีอีกครั้งนะครับ โครงการแรกของผม ปลูกพุทรา 




    หลังจากนั่งคิดนอนคิด ตีลังกาคิดอยู่หลายวันว่าจะปลูกอะไรดีน๊า ให้ได้ผลผลิตเร็ว ขายได้ภายใน 1 ปี แบบว่าอยากรวยเร็วๆ ดูแลง่าย โตไว เหมาะสมกับที่ของเรา เรื่องมีอยู่ว่าผมไปตรวจงานในหน้าที่ครับ เผอิญทานข้าวเที่ยงเสร็จก็ไปหาที่พักตา ไปพบกับสวนพุทราของเกษตรกรท่านหนึ่งเข้า ปกติพื้นที่แถวนี้ หมายถึง อำเภอที่ผมอยู่ไม่ค่อยมีใครปลูกผลไม้แบบเป็นสวนจริงจังซักเท่าไหร่ ส่วนมากจะเป็นพืชล้มลุกซะมากกว่าเหตุอาจเพราะการปลูกพื้ชไร่สามารถทำได้หลายครั้งมั่งครับ ผมไม่เจอสวนพุทราตอนที่มันจะหมดหน้าแล้วครับ แต่ลูกดกมาก เก็บกันไม่ทัน ราคาก็ที่ซื้อกินตามตลาดตอนนั้นก็ซัก โลละ 20-25 บาท ลองสอบถามท่านเจ้าของสวนดูเค้าบอกว่า ปลูกปีเดียวก็เก็บผลได้แล้ว อู้..!!  น่าสนใจเหะ ลองถามไปเพราะเคยได้ยินเค้าว่าต้องดูแลมากนี่เพราะแมลงศัตรูเยอะ เค้าบอกว่า ก็ดูแลตามตาราง ไม่มีอะไรมาก ...อืมน่าสนใจนะ ..กลับมาที่บ้าน ปรึกษาแม่บ้านดู ก็ไม่ขัดอะไร เลยตัดสินใจปลูกไอ้นี่แหละว่ะ พุทรา 
   อ้าว  คราวนี้ เราจะปลูกพันธุ์อะไรดีล่ะ ก่อนอื่นต้องรู้ว่าพุทรา มีกี่พันธุ์อะไรบ้าง พันธุ์ ใหนเค้านิยมปลูกกัน  พันธุ์ใหนราคา ดี เราสมัยใหม่ต้องหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตดีกว่าเพราะคนแถวนี้เค้าไม่มีใครปลูกกัน (แถวบ้าน)
      พันธุ์พุทรา นอกจากพุทราป่าแล้ว ที่เค้านิยมปลูกเป็นพืชเศรษกิจมีอะไรบ้าง มาดูกัน

1.พุทราพันธุ์ มิ่งเฉา ที่ไต้หวัน
2.พุทรา พันธุ์ ซื่อหมี่ หรือ พันธุ์นมสด
3. พุทรา สามรส





       ในที่สุดก็มาลงตัวที่พุทราพันธุ์ใต้หวัน (ซื่อหมี่)หรือหลายท่านเรียกพุทรานมสด(ขาวจ๊วก อิอิ)เพราะ

ไปปรึกษาหลายท่านทั้งในเวปบอร์ด ให้ความรู้และการแบ่งปันในเรื่องราวของเกษตร อย่าง เกษตรพอเพียง.com บทความเกี่ยวข้องกับพุทรา ของ กระทรวงเกษตรและเกษตรอำเภอหลายๆที่ ก็แนะนำว่าพันธุ์ที่ควรปลูกคือพุทราไต้หวัน พันธุ์ ซื่อหมี่ นี่เอง เพราะ ลูกใหญ่ กรอบหอมหวาน รสชาติถูกใจจ๊อดที่สุด และมีราคาดีเป็นที่ต้องการของตลาด.. เค เค .. อ้าว..แล้วกิ่งพันธุ์ล่ะ สอบถามราคาจากบอร์ดขายของต่างๆ ก็ได้ราคาประมาณ กิ่งละ100-150 บาท ไม่รวมค่าขนส่ง
      ยังไม่พอครับ ก่อนลงมือ ต้องมีการศึกษาดูงาน อิอิ  ไปดูงานสวน คุณลุงเจริญ คำโล ติดตามที่ >> >>>เยี่ยมสวนลุงเจริญ >>>> [บทความเกี่ยวกับสวนลุงเจริญ คำโล พุทราทำเงินแสนที่พะเยา]


วันนี้มาอัพเดช รูปสวนพุทราซักหน่อยครับ 



แบบว่า มีทั้ง มะนาวและฝรั่งด้วย มะนาวนี่ ทดลอง ครับ 20 ต้น  ส่วนฝรั่ง กะว่าจะทอลองเหมือนกัน  ปลูกไว้กินเล่น ใครสนใจ มาปลุกด้วยกันนะครับ 



มะนาวผมลงไว้ก็มี พันธุ์ แป้นพิจิตร 1  พันธุ์ แป้นรำไพ   พันธุ์ ไร้เมล็ด ตาฮิติ แป้นดกพิเศษ และก็พันธุื์พื้นเมืองครับ รูปตอน ปลุกได้ 3 เดือนครับ
  




ฝรั่ง กิจู ครับ ต้นนิดเดียวออกดอกซะ ... น่าสนใจนะครับผมว่า...

>>>ดูรายละเอียดแปลงทดลองปลูกพุทรา ตั้งแต่เริ่มต้น 

>>>ผลผลิตรอบแรก ลูกแรงของแปลง ครับ ภูมิใจหลาย  

>>>เข้าปีสองแล้ว มาดู ต่อกันว่าจะกำไรหรือขาดทุน สวนพุทราปี 2 เอาจริงละนะ