ส่วนผสมเค้ก
แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก 3 ถ้วย , เนยสดชนิดเค็ม 1 1/2 ถ้วย, เนยขาว 1/2 ถ้วย , ไข่ไก่ฟองใหญ่ 4 ฟอง, น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย , ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ,เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา, กล้วยหอมบดละเอียด 1 ถ้วย, กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา, นมสด 1/2 ถ้วย ,เกลือป่น 1/2 ช้อนชา, ชีสแผ่นหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
เตรียมแป้งไว้โดยผสมแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน ร่อนด้วยตะแกรงร่อนแป้ง 1 ครั้ง
ผสมกล้วยหอมบด นมสด วานิลลาเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยสด เนยขาว และเกลือเข้าด้วยกัน ด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้า พอขึ้นฟู ใส่น้ำตาล ตีต่อจนขึ้นฟู เป็นครีมขาว ต่อยไข่ใส่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนหมดไข่
ใส่ส่วนผสมแป้ง สลับกับส่วนผสมกล้วยหอม ตีเบาๆ ให้เข้ากันใส่ชีส คนให้ทั่ว
เทส่วนผสมใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 6×6x2 นิ้ว ที่ทาเนยและรองด้วยกระดาษไข ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ เคาะพิมพ์เบาๆ
นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 300 F ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้สักครู่ คว่ำออกจากพิมพ์ดึงกระดาษออก หั่นเป็นชิ้น
ลองทำดูนะ
สูตรทำ เค้กกล้วยหอม สูตร2
เค้กกล้วยหอม ( 20 นาที )
ส่วนผสม
1. แปงเค้ก 1 ถ้วยตวง
ส่วนผสม
1. แปงเค้ก 1 ถ้วยตวง
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. ผงฟู 1 ช้อนชา
4. กล้วยหอม 2 ผล
5. นมสด 5 ช้อนโต๊ะ
6. โซดา ไม่ต้องเยอะ
7. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
8. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
5. นมสด 5 ช้อนโต๊ะ
6. โซดา ไม่ต้องเยอะ
7. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
8. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ใส่ผงฟู ร่อนอีกครั้งแล้วพักไว้
2. ตอกไข่ คัดไข่แดงแยกออกใากไข่ขาว
3. นำไข่แดงไปผสมกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4. บดกล้วยหอมให้ละเอียดเนียน เติมลงในแป้ง ตามด้วยนมสดนำมาผสมกับไข่แดง ตีๆ ให้เข้ากันดีกวนๆ นวดๆ จนแป้งเริ่มเนียน
5.นำไข่ขาวที่แยกไว้มาผสมกับครีมออฟทาร์ทาร์ เติมน้ำตาลทรายอีก 1-2 ช้อนโต๊ะ ตีๆ แบบรวดเร็วจนไข่ขาวขึ้นแข็งเป็นยอด
6.นำส่วนผสมนี้ไปรวมกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ คนๆ ให้เข้ากันดี
7. เทส่วนผสมใส่พิมพ์เล็กๆ ทาพิมพ์ด้วยเนยหรือผงแป้งสาลีสักเล็น้อยก่อนเทส่วนผสมใส่ นำเข้าเตา อบนานประมาณ 20 นาที ด้วยๆฟ 350*F
8. รอจนสุก นำมารับประทานได้ตามใจชอบ หรือเป็นของฝากก็ดีทีเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น