1 ก.ย. 2556

ทำนา 56..เพื่อกินเอง..วิถีชีวิตที่กำลังจะหายไป

ปีนี้น้ำดีเหมือนทุกปี ผมปลูกข้าวเหนียว
เป็นหลัก. มีข้าวจ้าวนิดหน่อย กำลังแตกก่อเลยทีเดียวต้องทำการแห้งน้ำบ้างเร่งการแตกก่อเพราะข้าวต้นอ่อนมีศัตรู หลายอย่าง พวกปู หอยเชอร์รี่ ถ้าก่อข้าวแข็งแล้วก็ไม่ต้องห่วงอีก




มีเยอะเกินไปก็เก็บครับเอามาทำสารสกัดจากปู ซะเลยเป็นวิธีควบคุมจำนวนปูแบบภูมปัญญาชาวนาหลายๆท่านที่เป็นคนภาคเหนือจะต้องรู้จักดีก็น้ำปูดำๆนี่แหละครับ กินกับอะไรก็อร่อย..เหอๆ..  เดี๋ยววันหลังจะเอาวิธีทำมาฝากครับ



เจ้าหอยก็ไม่เบาเลยนะครับ




บางครั้งก็มีบทโหดกันมั่ง...


ในนาจริงๆแล้วเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำสารพัดชนิด กุ้ง หอย ปู ปลา แม้แต่กบ เขียด แต่เราก็กำลังทำลายแหล่งอาหารด้วยการใช้สารเคมี หยุดทำร้าย ตัวเอง หยุดทำร้ายธรรมชาติ เถอะครับ...







2 ความคิดเห็น:

  1. ข้าวสวยดีค่ะ....ยากนะที่จะทำให้คนรุ่นเก่าเลิกใช้สารเคมี ที่บ้านยึดติดมากๆ กำลังหาวิธีเปลี่ยนความคิดใหม่ จะได้ไหมน้อ?? แนะนำหน่อยค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ของผมเองตั้งเป้าหมายหลักไว้ทานเองครับ เหลือถึงขาย ไม่ได้คิดว่าจะทำไว้ขายเป็นหลัก เลย ต้องใช้สารเคมีน้อยที่สุด ครับ ..

      ลบ